Cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ?

cách cải thiên giấc ngủ

1. Chất lượng giấc ngủ là gì?

Chất lượng giấc ngủ khác với số lượng giấc ngủ. Số lượng giấc ngủ đo lường bạn ngủ được bao nhiêu mỗi đêm, trong khi chất lượng giấc ngủ đo lường bạn ngủ ngon như thế nào.

Đo số lượng giấc ngủ rất đơn giản, vì bạn có thể nhanh chóng xác định xem liệu bạn có đang ngủ đủ giấc được khuyến nghị mỗi đêm hay không (thường được định nghĩa là 7-9 giờ đối với người lớn).

Nói chung, chất lượng giấc ngủ tốt được xác định bởi các đặc điểm sau:

 • Bạn sẽ ngủ ngay sau khi lên giường, trong vòng 30 phút hoặc ít hơn.
 • Bạn thường ngủ thẳng giấc suốt đêm, thức dậy không quá một lần mỗi đêm.
 • Bạn có thể ngủ đủ số giờ được khuyến nghị cho nhóm tuổi của mình.
 • Bạn sẽ ngủ lại trong vòng 20 phút nếu bạn thức dậy.
 • Bạn cảm thấy được nghỉ ngơi, phục hồi và tràn đầy năng lượng khi thức dậy vào buổi sáng.
  nen-mua-goi-ngu-phu-hop-voi-phong-thai-ngu
  nên mua gối ngủ phù hợp với phong thái ngủ

2. Vì sao chất lượng giấc ngủ lại quan trọng?

Cảm giác vào ngày hôm sau chẳng hạn như cảm giác được nghỉ ngơi và phục hồi sau khi thức dậy cũng ảnh hưởng đến việc một người nào đó có cảm thấy họ đã có giấc ngủ chất lượng hay không.

Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ và số lượng giấc ngủ không liên quan trực tiếp đến nhau. Nói cách khác, mọi người có thể ngủ trong một thời gian dài, nhưng nó có thể bị xáo trộn giấc ngủ và do đó không được coi là giấc ngủ chất lượng. Mặc dù chất lượng và số lượng giấc ngủ là các biện pháp khác nhau để đánh giá giấc ngủ, nhưng cả hai đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Chất lượng giấc ngủ quan trọng vì một số lý do. Cũng giống như thở, ăn và uống, ngủ là nhu cầu thiết yếu của con người. Nó ảnh hưởng đến khả năng của một người để cảm thấy được nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng cho ngày hôm sau và giảm buồn ngủ ban ngày. Giấc ngủ chất lượng hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất và góp phần vào chất lượng cuộc sống chung.

Giấc ngủ cũng góp phần vào sự phát triển của con người. Vì lý do này, trẻ sơ sinh, trẻ em và thiếu niên cần ngủ nhiều hơn người lớn. Mọi người ở mọi lứa tuổi cần ngủ để ngăn ngừa ốm đau hoặc phục hồi sau bệnh tật hoặc thương tích.

Chất lượng giấc ngủ kém và thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực. Chúng có thể là sinh lý, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao. Các tác động tiêu cực đến tâm lý như tăng tính cáu kỉnh hoặc phát triển chứng lo âu hoặc trầm cảm.

Một giấc ngủ thiếu chất lượng thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn hoặc sự an toàn của những người khác. Như nếu bạn lái xe khi thiếu ngủ có thể gây tai nạn, thương tích hoặc thậm chí tử vong cho bản thân và người khác.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến năng lượng trong ngày của bạn
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến năng lượng trong ngày của bạn

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ?

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bao gồm:

 • Lịch trình ngủ không đều đặn: Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể cải thiện giấc ngủ của bạn.
 • Môi trường ngủ: Phòng ngủ nên yên tĩnh và tối, không có quá nhiều đèn. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như TV, máy tính và điện thoại giúp tăng cường sự tỉnh táo và nên tránh một vài giờ trước khi đi ngủ.
 • Uống quá nhiều caffeine hoặc rượu: Những đồ uống này có thể cản trở khả năng đi vào giấc ngủ của một người.
 • Thuốc: Một số loại thuốc theo toa, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu tăng nhu cầu đi vệ sinh, có thể đánh thức người dùng trong đêm. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ, cho dù mua tự do hoặc được bác sĩ kê đơn, có thể gây buồn ngủ vào ban ngày và các tác dụng phụ khác.
 • Ngáy: Mặc dù một số trường hợp ngáy là bình thường, nhưng ngáy quá nhiều có thể ảnh hưởng đến người ngủ hoặc bạn tình của người ngủ. Loại ngáy này có thể là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA).
 • Rối loạn giấc ngủ: Rối loạn như mất ngủ có thể gây khó ngủ và dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Những giấc mơ đáng sợ và thường xuyên bị kích thích, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, là một trong những triệu chứng ban đêm của chứng ngủ rũ.
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần: Rối loạn trầm cảm và lo âu thường gặp ở những người bị mất ngủ. Những điều này có thể dẫn đến suy nghĩ vào ban đêm hoặc không thể thư giãn và ngủ ngon.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống, tập thể dục trong ngày, đi lại và các cơn đau hoặc bệnh tật khác đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Những thói quen trước khi đi ngủ cũng ảnh hưởng phần lớn đến giấc ngủ của bạn
Những thói quen trước khi đi ngủ cũng ảnh hưởng phần lớn đến giấc ngủ của bạn

4.Các dấu hiệu cho thấy chất lượng giấc ngủ của bạn cần được cải thiện.

Dễ dàng nhận ra rằng bạn ngủ không đủ giấc. Tìm ra lý do tại sao giấc ngủ không yên giấc là khó hơn, nhưng chắc chắn có thể đạt được. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang ngủ kém, hãy xem xét liệu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây không:

 • Bạn mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ sau khi lên giường.
 • Bạn thường xuyên thức dậy nhiều hơn một lần mỗi đêm.
 • Bạn nằm thao thức hơn 20 phút khi thức giấc giữa đêm.
 • Thời gian bạn ngủ ít hơn 85% tổng thời gian bạn nằm trên giường.
 • Bạn cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung vào ban ngày. Bạn có thể phải uống nhiều caffeine hơn để tỉnh táo.
 • Làn da của bạn xấu đi và đôi mắt của bạn sưng húp, đỏ hoặc phát triển quầng thâm.
 • Bạn cảm thấy đói thường xuyên hơn, đặc biệt là thích đồ ăn vặt và tăng cân.
 • Bạn cảm thấy căng thẳng hơn, cảm xúc kiệt quệ, và tức giận hơn bình thường.
 • Bạn đã được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ.

5. Làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn?

Cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn có thể đơn giản như vệ sinh giấc ngủ của bạn.Cũng giống như vệ sinh răng miệng bao gồm việc thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa để duy trì hàm răng của bạn. Vệ sinh giấc ngủ là thực hành những thói quen tốt giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Hãy thử những cách này để cải thiện giấc ngủ của bạn:

 • Ngừng xem tivi và sử dụng điện thoại hoặc máy tính ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh sẽ được bộ não của bạn nhận thức như ánh sáng mặt trời, lừa nó để trì hoãn giấc ngủ và giữ cho bạn tỉnh táo lâu hơn bạn muốn.
 • Biến phòng ngủ của bạn thành một ốc đảo tối tăm, yên tĩnh và mát mẻ. Đặt bộ điều nhiệt của bạn ở một nơi nào đó trong khoảng từ thấp đến trung bình.
 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng các thời điểm mỗi ngày. Tuân theo một lịch trình ngủ nhất quán giúp não bộ của bạn nhận biết tốt hoạt động của bạn.
 • Đảm bảo lịch ngủ của bạn cho phép đủ thời gian để ngủ. Người lớn cần ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.
 • Tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ. Chọn các hoạt động giúp bạn thư giãn và bình tĩnh, như tắm nước ấm, nghe sách nói hoặc viết nhật ký.
 • Hạn chế uống caffeine và rượu. Tránh uống rượu trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ và caffeine trong vòng năm giờ.
 • Nhận một chút ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Chỉ cần 15-30 phút ở ngoài trời nắng  có thể giúp bạn thiết lập lại nhịp sinh học.

6. Đến với Thế Giới Chăn Ga, nơi có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Thế giới chăn ga được thành lập vào ngày 28/06/2022. Chuyên cung cấp các sản phẩm cho phòng ngủ, chiếu, chăn, ga, gối, nệm…..

Với đội ngũ các thành viên trẻ trung, năng động cùng sự tìm tòi học hỏi không ngừng đổi mới.

Chúng tôi luôn muốn đem đến cho khách hàng sự hài lòng nhất.

Với việc sự hài lòng của khách hàng là niềm vui của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm tại website: Thế Giới Chăn Ga và tại fanpage Facebook Thế Giới Chăn Ga.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.